“Top 10” phát minh công nghệ cải tiến công việc văn phòng

Vơi tình hình bùng nổ công nghệ như hiện nay mang đến rất nhiều tiện ích trong cuộc sống, bao gồm cải thiện môi trường làm việc.

Theo Bruce Nolop, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Tài chính của công ty Pitney Bowes và tác giả của cuốn “Tinh hoa quản trị của CFO” đã đưa ra danh sách 10 phát minh công nghệ hàng đầu giúp cải thiện môi trường làm việc của con người trong vòng 50 năm qua.

Đứng thứ 10 là máy tính điện tử bỏ túi: Với sự ra đời của phiên bản đầu tiên Bowmar 901B 1971, máy tính điện tử đã làm lu mờ những hạn chế của máy làm toán cộng hay các máy thô sơ. Những chiếc máy tính điện tử này nhỏ gọn, hiệu quả, dễ sử dụng và có thể thực hiện nhiều phép toán lặp lại và phức tạp.

Ở vị trí thứ 9 là máy fax: phần lớn những chiếc máy fax hiện nay được coi là “di sản” trong văn phòng làm việc, nhưng máy fax cũng đã có thời kỳ hoàng kim của mình. Chúng đáp ứng nhu cầu chuyển thông tin hoặc các trang chữ kí. Đây được coi là một bước tiến đáng kể so với máy telex trong thông tin liên lạc đường dài.

Vị trí thứ 8: Điều hòa nhiệt độ: Trước đây, điều hòa được xem là một thiết bị đắt tiền khi các tòa nhà thường tắt hệ thống làm mát vào ban đêm và cuối tuần, hoặc hoàn toàn không hệ thống làm mát. Hiện tại, điều hòa đã được sử dụng phổ biến. Nhờ những đổi mới trong công nghệ làm mát, thế giới đã cải thiện được hiệu năng làm việc của điều hòa khi điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm.

Thứ 7 là Điện thoại di động: Hiện tại, có vẻ như là một câu chuyện hài khi xem lại hình ảnh nhân vật Gordon Gekko sử dụng một chiếc điện thoại “cục gạch” trong bộ phim “Phố Wall” năm 1987. Tuy nhiên, khi so sánh với máy nhắn tin và điện thoại trả tiền, mẫu điện thoại di động đầu tiên này thực sự là một cuộc cách mạng. Trong số hàng loạt các chức năng của điện thoại thông minh ngày nay, không chức năng nào quan trọng hơn khả năng thực hiện và nhận các cuộc gọi ở bất cứ nơi nào.

Ví trí thứ 6 Thư thoại: Hạn chế sự bất tiện của việc nhận thông tin qua các cuộc gọi, hộp thư thoại đã giúp người dùng xử lí thời gian hiệu quả hơn. Các nhà quản lí học cách sử dụng thư thoại cho cả hoạt động truyền thông rộng rãi hay gửi tin cá nhân. Đây được coi là một bước tiến trung gian “đầy giá trị” để tiến lên sự phát triển của thư điện tử.

Vị trí thứ 5 Máy photocopy: Máy photocopy đã được “thương mại hóa” từ những năm 1960, công nghệ in khô đã giúp cải thiện giấy in từ giấy cacbon, giấy nến đến máy photocopy dùng giấy trơn, máy in tốc độ cao hay máy quét. Công nghệ này cũng có một số nhược điểm, khiến công sở trở thành những “nhà máy giấy”. Tuy nhiên, khó có thể bác bỏ được hiệu quả của máy photocopy đã giúp tăng năng suất làm việc một cách tích cực.

Vị trí thứ 4 Máy tính cá nhân: Sự ra đời của máy tính cá nhân vào cuối những năm 1970 là một sự bước tiến đột phá. Đây là một thiết bị phức tạp hơn so với các máy đánh chữ hoặc máy xử lý văn bản. Do đó, giá trị của thiết bị này ban đầu chưa được khẳng định cụ thể. Tuy nhiên, với việc phát triển những ứng dụng phần mềm mới, máy tính cá nhân nhanh chóng trở thành một công cụ làm việc cần thiết cho hầu hết nhân viên văn phòng.

3. Phần mềm văn phòng: Một số cải tiến nơi làm việc có ảnh hưởng rộng lớn nhất đó chính là các sản phẩm phần mềm đang được sử dụng rộng rãi, như phần mềm xử lí văn bản, công cụ thuyết trình, bảng tính và lịch. Các kĩ năng phần mềm hiện nay là bắt buộc cần có và yêu cầu người dùng phải thích ứng liên tục với sự phát triển công nghệ.

2. Thư điện tử: Trở thành trụ cột cho hoạt động thông tin liên lạc nơi làm việc, thư điện tử đã “cách mạng hóa” phương thức kinh doanh, thúc đẩy sự hợp tác và nâng cao năng suất làm việc. Mặc dù vẫn tồn tại một số điểm yếu, như chứa quá nhiều thông tin, có thể gặp rủi ro về an ninh mạng, chính sách duy trì…, nhưng thư điện tử là không thể thiếu trong cuộc sống hôm nay.

Và dẫn đầu là Công cụ tìm kiếm: Trong bộ phim năm 1957 “Desk Set”, các nhân vật đã tranh cãi rằng máy tính có thể thay thế được con người hay không. Với sự ra đời của công cụ tìm kiếm, câu trả lời cho câu hỏi trên nay đã rõ ràng: Sự kết hợp giữa các công nghệ số với sự hiểu biết của con người có thể mang đến những kết quả mà trước đây con người không thể tưởng tượng được. Cho phép người dùng tiếp cận ngay lập tức và trúng mục tiêu tới nguồn thông tin vô tận, công cụ tìm kiếm đã tạo ra sự chuyển biến rõ rệt đối với chiến lược thương mại điện tử, tiếp thị và phân tích dữ liệu.

About the Author

comeofage27_3@yahoo.com

Bài viết liên quan